Cần từ bỏ ngay nếu bạn có thói quen ăn thịt hay hải sản tái, sống. Đó là nguyên nhân gây thương hàn, dịch tả, sán lá gan..
Mỗi lần đi ăn, bạn thường gọi món hàu, tôm, hay cá sống chấm mù tạt. Vị ngọt của thịt sống quyện với vị cay sốc lên mũi của mù tạt khiến bạn không thể kìm lòng.
Từ lâu, trong thực đơn của bạn không thể thiếu các món tái, nào là gà tái chanh, bò tái nhúng giấm đến thịt dê tái... Thế bạn có biết nếu các món này chế biến không hợp vệ sinh, động vật hay hải sản nhiễm bệnh, người ăn sẽ gặp nhiều nguy hiểm?
Các nguy cơ khi ăn thịt tái sống
Nhiễm giun do ăn thịt lợn, cá... sống hay nấu chưa chín. Các loại giun như giun xoắn, giun đầu gai có thể gây liệt và teo cơ, suy hô hấp... Chúng chui vào mắt, gan, phổi, gây sưng mắt, viêm phổi...
Thói quen ăn các loại cua, cá, thực vật thủy sinh sống hay nấu chưa kỹ khiến người ăn dễ bị sán lá gan, sán lá ruột, abces gan, abces phổi, xơ gan, suy gan... Nhiễm các loại sán này, người bệnh dễ đau bụng, sốt, ho khạc đờm...
Không ít người có sở thích ăn trứng sống hay nghêu, ốc, hến, cua... nấu chín tái. Nếu các loại thực phẩm này mang mầm bệnh dịch tả hay thương hàn, chúng sẽ dễ dàng truyền qua con người.
Khi mắc bệnh, bạn sẽ có các triệu chứng: đau đầu, sốt kéo dài. Đó là dấu hiệu của thương hàn. bệnh này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong như: xuất huyết tiêu hóa, viêm ruột... Cũng có thể sau khi ăn vài tiếng, bạn đột ngột thấy đau bụng, tiêu chảy, "chủ xị" đích thực là dịch tả.
Để bảo quản thịt được tươi, nhiều người bán sử dụng hàn the, muối diêm... Do vậy, ngoài nguy cơ nhiễm bệnh thực phẩm, người ăn còn có thể bị ngộ độc hóa chất.
Món gỏi và món thịt tái không nên ăn vì nguy cơ bị nhiễm sán là rất cao
Những điều cần lưu ý
Khi xâm nhập vào cơ thể, các loại ký sinh này không chỉ phát triển trong đường ruột mà còn tung hoành khắp nơi. Vì thế, chỉ khi nhiễm giun nặng, chúng ta mới phát hiện ra. Điều này gây khó khăn cho việc điều trị. Do vậy, khi phát hiện các dấu hiệu đau bụng, đầy bụng... bạn cần đi khám ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.
Bạn nên hạn chế và thận trọng khi ăn các món tái, sống. Muốn ăn thịt tái, bạn phải ngâm thịt vào giấm đậm đặc từ năm tiếng rưỡi trở lên. Đồng thời, bạn cần tẩy giun 6 tháng/lần nếu thường xuyên ăn rau sống và thịt chín tái.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm
Khi mua bạn nên chọn thực phẩm tươi sạch của những thương hiệu uy tín.
Đối với các loại rau, đặc biệt là rau sống và trái cây, bạn nên rửa sạch dưới vòi phun nước, ngâm kỹ bằng nước muối, nước rau quả hoặc sục khí ô-zôn.
Ăn ngay khi vừa nấu chín.
Bảo quản cẩn thận thức ăn nấu chín như đậy nắp hay lồng bàn.
Với thức ăn cũ, cần hâm kỹ trước khi ăn.
Để riêng thức ăn chín và sống.
Rửa tay sạch trước khi chế biến và trước khi ăn.
Nơi chế biến như bếp, bồn rửa... phải sạch sẽ và khô ráo.
Không ăn thức ăn ôi, thiu.
Các loại nước dùng để nấu ăn phải sạch.